TỔNG QUAN VỀ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN

nguoi-nop-thue-phai-chuan-bi-ho-so-giam-tru-gia-canh

Thuế thu nhập cá nhân là sắc thuế được các quốc gia áp dụng phổ biến nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Thuế thu nhâp cá nhân thực hiện điều tiết vào các  khoản thu nhập của cá nhân mà không phân biệt nguồn thu hình thành thu nhập đó. Thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc theo quy định của pháp luật thuế hiện nay.

thue-tncn-la-nguon-thu-ngan-sach-quan-trong
Thuế TNCN là nguồn thu ngân sách quan trọng

Đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân do cá nhân nộp vào ngân sách nhà nước. Khái niệm cá nhân ở đây được hiểu là bao gồm cá nhân, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, hộ gia đình. Điều này phân biệt với khái niệm pháp nhân đối với thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối tượng chịu thuế Thu nhập cá nhân  là nguồn thu nhập của cá nhân đó. Việc thu thuế TNCN phải đảm bảo nguyên tắc công bằng, đảm bảo khả năng nộp thuế giữa các cá nhân với nhau.

Thu nhập chịu  thuế chia làm 2 nguồn chính dựa vào tính ổn đình của chúng. Bao gồm:

  • Thu nhập thường xuyên: Là các thu nhập có tính chất ổn định như tiền lương, thu nhập từ hoạt động kinh doanh,…
  • Thu nhập không thường xuyên: Là các thu nhập không mang tính đều đặn và ổn định, bao gồm các khoản thu nhập từ đầu tư, chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng đất đai, nhận thừa kế,…

Các khoản được giảm trừ khi tính thuế TNCN

nguoi-nop-thue-phai-chuan-bi-ho-so-giam-tru-gia-canh
Người nộp thuế phải chuẩn bị hồ sơ giảm trừ gia cảnh

Nhằm đảm bảo nhu cầu thiết yếu để duy trì cuộc sông của cá nhân. Đồng thời khuyến khích tinh thần nhân đạo trong xã hội. Pháp luật thuế quy định các khoản sau được giảm trừ khi tính thuế TNCN:

  • Giảm trừ gia cảnh: Nếu người nộp thuế có người phụ thuộc theo quy định của pháp luật, khi tính thuế TNCN sẽ được giảm trừ một phần thu nhập chịu thuế. Người phụ thuộc ở đây bao gồm con dưới 18 tuổi, cha mẹ ngoài tuổi lao động, vợ chồng không có khả năng lao động,….
  • Giảm trừ đối với các khoản đóng góp nhân đạo: Bao gồm các khoản đóng góp vào tổ chức, cơ sở nuôi dưỡng trẻ rm khuyết tật, đóng góp vào quỹ khuyến học quỹ nhân đạo,….

Để được hưởng miễn trừ gia cảnh, người nộp thuế phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần nắm vững các quy định pháp luật có liên quan. Việc nghiên cứu pháp luật có thể gây khó khăn và mất nhiều thời gian cho bạn. Hiểu được điều này, hiện chúng tôi đã phát triển kênh tư vấn miễn phí 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *