Những vấn đề xung quanh báo cáo tài chính mà kế toán cần biết

bao-cao-tai-chinh-la-tai-lieu-hai-dau-cho-ca-cong-ty-va-cuc-quan-ly

Báo cáo tài chính là một công việc rất quan trọng trong ngành nghề kế toán. Bởi vì đây được xem như là một tài liệu tổng kết các quá trình hoạt động, không chỉ về thuế mà còn về các số liệu liên quan đến sự phát triển của công ty, sau một khoảng thời gian hoạt động. Từ báo cáo tài chính, công ty có thể rút ra được những đường hướng phát triển cho mình, và cơ quan thuế cũng từ đó mà có thể kiểm tra giám sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy mà những vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính thì kế toán chắc chắn phải biết.

Khái niệm báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là bảng tổng hợp các số liệu về nhiều vấn đề, trong đó có thể kể đến một vài vấn đề quan trọng nhất là hoạt động kinh doanh, tiền tệ, cân đối số sách, thuyết minh báo cáo tài chính,v.v. Những vấn đề này đều là những vấn đề cốt lõi trong việc hoạch định tương lai của công ty, và những vấn đề như tiền tệ và thuế sẽ nằm trong sự kiểm soát của nhà nước. Do đó mà một báo cáo tài chính được xem như là một tài liệu 2 đầu, vừa có lợi cho cơ quan nhà nước, vừa là kim chỉ nam của một công ty doanh nghiệp.

bao-cao-tai-chinh-la-tai-lieu-hai-dau-cho-ca-cong-ty-va-cuc-quan-ly
Báo cáo tài chính là tài liệu hai đầu cho cả công ty và cục quản lý

Những bộ phận bên trong một báo cáo tài chính cơ bản

Làm báo cáo tài chính không phải một việc đơn giản mà cần phải có những bộ phận được quy định theo pháp luật hiện hành. Thông tư 200/ 2014/ TT-BTC quy định, một hệ thống báo cáo tài chính năm của một doanh nghiệp cần phải có những bộ phận dưới đây:

  • Bảng cân đối kế toán: cân đối kế toán là cân đối hết tất cả các bộ phận của ngành kế toán, trong đó các lĩnh vực không thể thiếu là thuế, hàng hóa, tiền bạ,c nợ, v.v. Sử dụng bảng cân đối sẽ cho những người lãnh đạo công ty biết được mình đang thua lỗ hay thành công, cũng như là sự chênh lệch giữa những số liệu sẽ đưa ra những ưu và khuyết điểm trong khoảng thời gian hoạt động vừa qua của công ty.
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ: báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cũng tương tự như cân đối kế toán, đều là những con số cụ thể cho biết tình hình phát triển và hoạt động của công ty hiện tại. Đối với lưu chuyển tiền tệ thì đây là một báo cáo quan trọng nhằm định hướng số tiền sửa những hoạt động của công ty như đầu ra-đầu vào, để có được những con số và hệ thống chính xác.
  • Bảng thuyết minh báo cáo tài chính: đây cũng là một bộ phận cực kỳ quan trọng, bởi vì đối với những con số thì rất cần có một hệ thống bảng chú giải, và đưa ra những định hướng theo dõi báo cáo, để có thể dễ dàng và nhanh chóng nắm trọn vẹn hệ thống báo cáo.
phap-luat-quy-dinh-cu-the-ve-khuon-mau-mot-bao-cao-tai-chinh
Pháp luật quy định cụ thể về khuôn mẫu một báo cáo tài chính

Sử dụng dịch vụ báo cáo tài chính

Dịch vụ báo cáo tài chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho những công ty doanh nghiệp chưa sở hữu được hệ thống kế toán đạt chuẩn. Với kinh nghiệm và phương pháp, dịch vụ chắc chắn sẽ giải quyết ổn mọi vấn đề về báo cáo tài chính cho công ty bạn.

dich-vu-bao-cao-tai-chinh-la-lua-chon-cho-don-vi-thieu-nhan-su-du-kinh-nghiem
Dịch vụ báo cáo tài chính là lựa chọn cho đơn vị thiếu nhân sự đủ kinh nghiệm

Chúng tôi hân hạnh cung cấp dịch vụ kế toán với những loại hình như: báo cáo tài chính, hạch toán, quyết toán,… Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *