NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP

luat-doanh-nghiep-2014-noi-long-quy-dinh-ve-nganh-nghe-kinh-doanh

Ngành nghề kinh doanh là nội dung bắt buộc Doanh nghiệp phải thể hiện trên văn bản đề nghị thành lập doanh  nghiệp. Ngành nghề kinh doanh được hiểu là lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến hoạt động. Mỗi ngành sẽ tương ứng với một mã ngành cụ thể theo hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Bước tiến trong quy định về ngành nghề kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp 2005 thì ngành nghề kinh doanh là nội dung bắt buộc được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh trong phạm vi ngành nghề được ghi nhận trên Giấy chứng nhận. Quy định này gây khó khăn cho Doanh nghiệp đồng thời mâu thuẫn với nguyên tắc “Doanh nghiệp được quyền kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm”.

Nhận thấy bất cập này, các nhà làm luật đã kịp thời sửa đổi trong luật doanh nghiệp 2014- đang có hiệu lực hiện hành. Theo đó, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ không thể hiện ngành nghề kinh doanh. Ngành nghề kinh doanh chỉ là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét ra quyết định thành lập Doanh  nghiệp và quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Đây được xem là bước tiến bộ đáng kể, giúp cởi trói cho doanh nghiệp và phù hợp với xu thế phát triển kinh tế thị trường.

luat-doanh-nghiep-2014-noi-long-quy-dinh-ve-nganh-nghe-kinh-doanh
Luật doanh nghiệp 2014 nới lỏng quy định về ngành nghề kinh doanh

Để tra cứu ngành nghề kinh doanh, mã ngành nghề kinh doanh chúng ta sẽ áp dụng Quyết định 337/2007/QĐ-BKH quy định về hệ thống ngành kinh doanh ở Việt Nam. Có 5 nhóm ngành đi từ tổng quát đến chi tiết, thông thường khi đăng ký chúng ta sẽ lấy mã ngành cấp 4 làm mã ngành chuẩn.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Tuy Luật doanh nghiệp 2014 đã nới lỏng quy định về ngành nghề kinh doanh của Doanh nghiệp nhưng sự nới lỏng này là không hoàn toàn. Đối với một số ngành đặc trưng, bắt buộc Doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Điều kiện kinh doanh này được quy định ở nhiều văn bản khác nhau, do đó doanh nghiệp phải đặc biệt lưu ý để thực hiện đúng, đủ giấy tờ pháp lý.

Ví dụ: hành nghề luật sư là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều kiện hành nghề luật sư được quy định trong Luật luật sư.

the-hanh-nghe-luat-su-la-bat-buoc-doi-voi-luat-su
Thẻ hành nghề luật sư là bắt buộc đối với luật sư

Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp hoặc mở rộng ngành nghề kinh doanh nhưng chưa nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến ngành nghề đó thì hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi bao gồm các cử nhân luật, các luật sư có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ xem xét một cách chi tiết dựa vào mong muốn, điều kiện hiện tại của bạn để đưa ra phương án hợp lý nhất. Song song đó, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về pháp luật doanh nghiệp để bạn yên tâm hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *