Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không?

dntn-khong-co-tu-cach-phap-nhan

Tư cách pháp nhân là gì? Các điều kiện để tổ chức được xem là có tư cách pháp nhân? Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không? Đây là các câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua, chứng tỏ sự quan tâm của khách hàng về vấn đề này là rất lớn. Do đó, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Điều kiện để có tư cách pháp nhân?

Pháp nhân được hiểu là tổ chức có tư cách pháp lý độc lập, có thể tham gia các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội,…Một tổ chức có tư cách pháp nhân nghĩa là tổ chức đó có đầy đủ quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Về cơ bản, chúng ta có thể phân biệt chế định pháp nhân dành cho tổ chức với chế định thể nhân dành cho cá nhân.

con-dau-phap-nhan
Con dấu pháp nhân

Ví dụ pháp nhân: Công ty cổ phần, Tòa án, trường học,….

Điều kiện để có tư cách pháp nhân: Được quy định tại Bộ luật dân sự, có 4 điều kiện sau

  • Là tổ chức được thành lập hợp pháp;
  • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;
  • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản độc lập của mình;
  • Nhân danh mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Tổ chức phải thỏa mãn đồng thời cả 4 điều kiện trên thì mới được xem là có tư cách pháp nhân.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không?

dntn-khong-co-tu-cach-phap-nhan
DNTN không có tư cách pháp nhân

Doanh nghiệp tư nhân là tổ chức thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành. Để thành lập DNTN, bạn có thể nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố đặt trụ sở để đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. DNTN có điều lệ , có các bộ phận nhằm hoạt động một cách trơn tru nên có thể xem là có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.

Tuy nhiên DNTN là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm vô hạn. Tài sản doanh nghiệp không tách bạch với tài sản chủ sở hữu. Do đó, DNTN không đáp ứng điều kiện về tài sản độc lập để trở thành pháp nhân.

Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn, thực hiện thủ tục tư vấn thành lập công ty, dịch vụ kế toán, dịch vụ đăng ký Sở hữu trí tuệ.…theo quy định của pháp luật. Chúng tôi luôn cập nhật các văn bản pháp luật mới nhất, các thay đổi pháp lý quan trọng để kịp thời cung cấp cho quý doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn được quý doanh nghiệp chọn là người đồng hành tin cậy trong quá trình phát triển của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *